11/10/53

สูตรเหยื่อสาระพัด...

เป็นสูตรเหยื่อที่ใช้ตกกันทั่วไป
ตามหมายธรรมชาติบ้าง ตามบ่อตกปลาทั่วไปบ้าง ตามบ่อแข่งก็มี จัดให้เป็นชุดใหญ่ ๆ กันเลย
*** ขออนุญาตเจ้าของบทความมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ***

1. สูตรไส้เดือน
ก็ง่ายๆ ไปขุดไส้เดือนมา แล้วก็ตกได้เลย
ชนิดของปลา ปลาช่อน และปลาทุกชนิด

2. สูตร ขนมกล้วย
ส่วนผสม กล้วยน้ำหว้าสุกงอม 2 หวี แป้งข้าวจ้าวครึ่งกิโล กะทิชาวเกาะ 1 กล่อง มะพร้าวขูด 1 ขีด
วิธี ทำ นำเอากล้วยน้ำหว้าสุกมาขยำให้แหลก ในกาละมัง แล้วผสมด้วยแป้งข้าวเจ้า จากนั้นนำเอากะทิและมะพร้าว มาใส่ลงไปทำการขยำให้เข้ากัน สูตรนี้ไม่ต้องใส่น้ำตาลเพราะเป็นเหยื่อตกปลาไม่จำเป็นต้องหวานแล้วนำเอาไป นึ่งจนสุก ก็ใช้ได้
วิธีใช้ เวลาจะใช้ตัดเป็นก้อน เกี่ยวเบ็ดตัวเดียว
ชนิดของปลา ปลาสวาย เทโพ ตะโกก

3.  สูตร มะพร้าวสามแดด
ส่วนผสม มะพร้าวขูด 1 ก.ก รำอ่อนหอม 2 ก.ก ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก กากถั่วเหลือง นมถั่วเหลือง
วิธี ทำ นำเอามะพร้าวขนมปังฝุ่นรำนั้นร่อนเสียก่อน ทั้งสามนี้เอามารวมกัน แล้วจัดการคลุกเคล้าให้เข้ากันให้ดีเติมด้วยกากถั่วเหลืองและนมถั่งเหลืองกะ คะเนดูว่าให้พอดีอย่าให้เฉะหรือแข็งจนเกินไปแล้วเอามาใส่ถุงพลาสติกเก็บเอา ไว้สามวันจึงค่อยนำเอามาใช้
วิธีใช้ เมื่อจะเอาไปใช้นั้นตรวจสอบดูเสียก่อนว่าเหยื่ออยู่ในสภาพอย่างไรใช้ตกแบบตะกร้อเบ็ดพวงดีที่สุด ใช้เป็นเหยื่ออ่อยได้อีกด้วย
ชนิดของปลา ปลาเกร็ดทุกชนิด


4.  สูตร ปลาทูดอง
ส่วนผสม ใส้ปลาทู 1 ก.ก เกลือป่น 5 ช้อนโต๊ะ ปลาเบ็ด 1 ก.ก
วิธี ทำ นำเอาใส้ปลาทูกับปลาเบ็ดมาเทรวมกัน แล้วเอาเกลือป่นที่เตรียมเอาไว้แล้วนั้นมาเทลงไปในส่วนผสมทั้ง 2 อย่าง จัดการขยำคลุกเคล้าให้เข้ากันดี จากนั้นให้หาภาชนะที่มาใส่เหยื่อแล้วไม่เกิดสนิมเป็นพวกพลาสติกดีที่สุด หมักเอาไว้สัก 3 วัน
วิธีตก เวลาไปตกใช้ใส้เกี่ยวใส้ เศษปลาเป็ดนั้นเก็บไว้ทำเหยื่ออ่อย ๆ ลงไปมาก ปลาจะเข้าไวขึ้น
ชนิดของปลา ปลาหนัง ตะพาบ ฯลฯ


5.  สูตร ใส้ไก่ดอง
ส่วนผสม ใส้ไก่ 1 ก.ก ไขเป็ด 5 ฟอง เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ รำหอมนิดหน่อย
วิธี ทำ นำเอาใส้ไก่มาทำการคัดเลือกเอาแต่ใส้ดี ใส้เสีย หรือที่เรียกว่าใส้ขี้นั้นไม่เอา เลือกเอาแต่ใส้ที่ดี ๆ จากนั้นเราก็นำเอามาขยำกับไข่ป็ดที่เตรียมเอาไว้แล้วเติมด้วยเกลือป่นกัน เน่าเสียหน่อย รำออมให้พอหอมเสียหน่อยเราก็จะได้เหยื่อที่มีคุณภาพ เอาไว้ใช้อีก 1 อย่าง แต่ต้องหมักทิ้งไว้ 4-5 วันนะ
วิธีใช้ ใช้เกี่ยวเบ็ดตัวเดียวตกปลา จะเกี่ยวโดยร้อยเข้าไปในสายเบ็ดก็ได้หรือจะเกี่ยวแบบสลับก็ดี
ชนิด ของปลา ปลาหนังทุกชนิด โดยเฉพาะปลากดชอบมาก  
                                                                                       
6.  สูตร ขนมปังกล้วยหอม
ส่วนผสม ขนมปังกาดิเนียร์ 2 แถว กล้วยหอม 7 ลูก
วิธี ทำ นำเอาขนมปังกาดิเนียร์ มาทำการแกะขอบออกให้หมด เสร็จแล้วให้นำมาฉีกออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ อย่าให้ละเอียดนัก แล้วนำเอามาใส่กาละมังเอาไว้ ต้อจากนั้นนำเอากล้วยหอมมาทำการปอกเปลือกแล้วขยำให้เละอย่าให้เป็นก้อนจาก นั้นนำขนมปังใส่ลงไปแล้วนำมาขย้ำกึ่งนวด ให้ทั้งสองเข้ากันดีนวดจนเหนียวนุ่มเป็นใช้ได้
วิธีใช้ เวลาจะไปตกปลานั้นให้หาขนมปังแผ่นเอาไปด้วยเพื่อจะได้เอาไว้ลองกันเหยื่อและมีผลต่อการวัดเบ็ดให้ฮุ๊คดีอีกด้วยใช้เบ็ดตัวเดียว
ชนิดของปลา ปลาสวาย ดีที่สุด ปลาหนังธรรมชาติทั่วไปใช้ได้


7.  สูตร มาม่าซัง
ส่วนผสม รำอ่อน 1 ก.ก ข้าวสุก 1 ก.ก ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก มาม่า 2 ซอง
วิธี ทำ นำรำมาร่อนเอากากออก แล้วเอาใส่กาละมังตามด้วยขนมปังฝุ่นเคล้าให้เข้ากันดี เมื่อได้ที่แล้วพักเอาไว้ จากนั้นเอามาม่ามาทำการลวกน้ำร้อนเอาน้ำน้อย ๆ พอสุก แล้วเอามาเทรวมกันเคล้าให้เข้ากันใส่ข้าวสุกลงไปด้วย ระวังอย่าให้ข้าวสุกเป็นก้อนค่อย ๆ เคล้าให้ทั่ว แล้วนำเอาไปตกปลาได้
วิธีใช้ เหยื่อนี้ตกด้วยตระก้อหุ้มรำ เหน็บด้วยขนมปัง หรือจะเกี่ยวด้วยเม็ดโฟมก็ได้
ชนิดของปลา ปลาเกล็ด ปลาตะเพียน กระมัง นิล ยี่สก


8.  สูตร ไข่แดงมาแรง
ส่วนผสม ไข่แดงเฉพาะไข่แดงล้วน ๆ เอาไข่ไก่ ขนมปังกาดิเนียร์ 2 แถว
วิธี ทำ นำเอาขนมปังมาทำการลอกออกให้หมด เมื่อลอกแล้วฉีกออกเป็นฝอย ๆ ให้หยาบ ๆ จากนั้นนำเอาไข่แดงนำมาผสมใส่ลงไปในขนมปังแล้วทำการเคล้าให้ทั่วกึ่งนวดให้ ขนมปังและไข่แดงเข้ากันดี แล้วใส่ถุงปิดปากใส่ตู้เย็นเอาไว้พร้อมที่จะตกได้
วิธีใช้ เมื่อนำเอาไปใช้เอาขนมปังแผ่นเตรียมเอาไปด้วย ก่อนหุ้มนั้นเอาลองเสียก่อนจะทำให้การวัดปลาดีขึ้น
ชนิดของปลา ปลาหนัง และปลาเกล็ดทั่วไป


9.  สูตร แป้งนึ่ง
ส่วนผสม แป้งข้าวจ้าว 1 ก.ก ข้าวโพดเหลือง 5-6 ฟัก กะทิ 1 ถ้วย
วิธี ทำ นำเอาแป้งมาใส่กาละมังจากนั้นนำเอาข้าวโพดมาทำการฝานบาง ๆ ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำเอาส่วนผสมทั้งสองมารวมกันเติมด้วยกระทิแล้วนวดให้ได้ที่ จากนั้นนำมานึ่งให้สุก จนน่ากินก็เป็นอันว่าใช้ได้
วิธีใช้ เมื่อจะใช้ให้เอามีดหั่นเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วเอาไปเกี่ยวเบ็ดตกปลาจะตกแบบเบ็ดตัวเดียวหรือใช้เบ็ดสองตัวก้ได้ลองดูกันก้แล้วกัน
ชนิดของปลา ปลาสวาย เทโพ ตะโกก และปลาเกร็ดชนิดอื่นๆ

10.  สูตร แป้งดิบ
ส่วน ผสม แป้งหมักทีหาซื้อได้ตามตลาดสด มาทำการยีให้แตก แล้วเอารำที่ผ่านการร่อนมาใส่รวมกันพร้อมกับตอกไข่ไก่ลงไป แล้วทำการเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันเติมด้วยนมจืดเป็นตัวทำให้นิ่มนวล นวดไปจนได้ที่แล้วนำเอาใส่ถุงปิดให้แน่นเตรียมออกไปตกปลาได้ ไม่ควรหมักทิ้ง
วิธีใช้ ใช้ตกแบบตะกร้อหุ้มรำสูตรไข่มดเอ็กซ์
ชนิด ของปลา ปลาเกร็ดและปลาหนังใช้ได้หมดจ๊ะ                                                                                                            
11.  สูตร สวายคลั่ง
ส่วนผสม รำ 1 ก.ก เมล็ดแมงลัก 2 ขีด หัวกระทิ 1 กระป๋องนม หัวเชื้อกลิ่นกล้วยหอม
วิธี ทำ นำเอามาร่อนเมล็ดแมงลักแช่น้ำเอาไว้ให้พองเสียก่อนแล้วเอามาผสมรวมกันกับรำ ที่ร่อนเตรียมไว้เทกะทิลงไปแล้วเคล้าให้เข้ากันดีเหยาะหัวเชื้อลงไปนิดหน่อย ให้พอมีกลิ่นหอม น่ากินยิ่งขึ้นเสร็จแล้วนำเอาไปตกปลาได้เลย
วิธีใช้ ใช้ตกแบบหุ้มตระกร้อ แล้วปลายเบ็ดเหน็บด้วยขนมปังแผ่นเล็ก ๆ หรือจะใช้หุ้มเบ็ดตัวเดียวก็ได้
ชนิดของปลา ปลาสวายตามบ่อชอบมาก และใช้ตกปลาเกร็ดอย่างอื่นก็ได้ ปลาบึกตามบ่อก็ดีนะ

12.  สูตร รำหมักเหล้า
ส่วนผสม รำอ่อน 2 ก.ก ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก เหล้าขาวครึ่งขวด
วิธี ทำ นำเอารำมาร่อนให้กากหมด แล้วใส่กาละมังเทขนมปังฝุ่นลงไปแล้วจัดการคลุกเคล้า พร้อมกันนั้นให้เทเหล้าขาวลงไปกลิ่นจะหอมไปทั่วระหว่างรำกับเหล้า เคล้าให้ดีเป็นอันว่าเสร็จพิธี เก็บใส่ถุงไว้
วิธีใช้ สูตรนี้ใช้ได้ทั้งเป็นเหยื่ออ่อยแลัเหยื่อตก เวลาจะตกปลาที่ไหนก็ทำการโปรยเหยื่อเพื่ออ่อยไปก่อนจะทำให้การตกปลาดีขึ้น
ชนิดของปลา ปลาเกร็ด ยี่สก จีน ตะเพียน กระมัง นวลจันทร์ ฯลฯ

13.  สูตร หมูดอง
ส่วนผสม หมูสามชั้นครึ่งกิโล ไข่เป็ด 3 ฟอง เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำ นำหมูสามชั้นออกมาล้าง แล้วนำมาผึ่งลมให้มาด ๆ อย่าให้แมลงวันตอมเป็นอันขาด เมื่อหมาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้พอดีกับการเกี่ยว แล้วใส่กาละมัง เอาไข่มาตอกใส่ลงไปแล้วเติมด้วยเกลือป่นจากนั้นเคล้ากึ่งขย้ำให้ไข่กับเนื้อ หมูเข้ากันแล้วหมักใส่ขวดโหลเอาไว้สักสามวันก็ใช้ได้
วิธีใช้ ใช้เกี่ยวเบ็ดตัวเดียวดีที่สุด
ชนิดของปลา ปลาที่กินเหยื่อนี้ส่วนมากจะเป็นปลากด ทุกชนิดหรือปลาหนัง

14.  สูตร ผีบอก
ส่วนผสม รำ 1 ก.ก แป้งข้าวจ้าวครึ่งกิโล ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก น้ำมะพร้าวพอประมาณ
วิธี ทำ นำเอารำมาร่อนเอากากออกให้หมด เสร็จแล้วนำเอามาเทลงในกาละมัง ขนมปังฝุ่นนั้นเทตามลงไป เคล้าให้เข้ากัน เติมด้วยแป้งข้าวเจ้าแล้น้ำมะพร้าวเป็นส่วนที่จะทำให้นิ่มเคล้าให้เข้ากันดี อย่าให้เละมาก แล้วนำเอาหมักใส่ถุงพลาสติกปิดปากให้แน่นสักสามวันก็ใช้ได้
วิธีใช้ ใช้ตกแบบตะกร้อหุ้มรำตามสูตรมดเอ็กซ์
ชนิดของปลา ปลาเกร็ดทุกชนิด รวมทั้งปลาหนังก็ใช้ได้

15.  สูตร ปลาสวาย
ส่วนผสม กล้วยน้ำหว้าสุกงอม 1 หวีใหญ่ หัวกะทิสด พร้อมเนื้อมะพร้าวขูด 1 ก.ก แป้งข้าวจ้าว ครึ่ง ก.ก
วิธี ทำ นำเอากล้วยน้ำหว้ามาปลอกเปลือก แล้วทำการบดให้แหลก เสร็จแล้วนำมานวดกับแป้งข้าวจ้าว เมื่เสร็จแล้วหากว่าส่วนผสมแข็งก็เติมหัวกะทิลงไปด้วย นวดให้นุ่มอย่าให้แข็งหรือเหลวเกินไป เอาให้พอดี เป็นอันว่าเสร็จ
วิธีใช้ สูตรนี้ทำเสร็จนำเอาไปใช้ได้เลย ใช้เกี่ยวเบ็ดแต่ควรลองด้วยขนมปังแผ่นเสียหน่อย
ชนิดของปลา ใช้กับปลาสวาย ดีมาก ปลาอื่นก็ได้

16.  สูตร หมักโบราน
ส่วนผสม เนื้อปลากดหรือปลาสวาย 1 ก.ก ไขมันวัวครึ่ง ก.ก หัวกระทิ 1 ถ้วย ใส้ไก่ครึ่ง ก.ก นุ่นอย่างดีพอประมาณ
วิธี ทำ นำเอาเนื้อปลาออกมาแล่เอาแต่เนื้อ แล้วบดให้ระเอียด พร้อมด้วยใส้ไก่และไขมันวัว ทั้งสามอย่างนั้นบดให้เป็นเนื้อเดียวกันจากนั้นนำเอามาใส่ภาชนะที่ผสมเติม หัวกระทิไข่ไก่ลงไปขยำให้เข้ากัน จัดการยีนุ่นให้ฟู แล้วนำเอามาใส่ลงไปทีละน้อย เคล้าให้นุ่นเข้ากับส่วนผสมทั้งหมดให้ดี เมื่อเข้ากันดีแล้ว ก็เป็นอันว่าใช้ได้ นำเอาไปหมักเอาไว้ 3-5 วันกลิ่นจะหอมฟุ้ง
วิธีใช้  ใช้เกี่ยวเบ็ดตัวเดียว
ชนิดของปลา ปลาหนัง กด เทโพ สวาย ฯลฯ

18.  สูตร ลูกชิ้นปลาดอง
ส่วนผสม ลูกชิ้นปลาอย่างขาวครึ่ง ก.ก นมจืด 1 กล่อง ไข่เป็ด 3 ฟอง
วิธี ทำ ขั้นตอนแรกนำเอาลูกชิ้นปลามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้เหมาะกับการเกี่ยวว่าจะต้องการใหญ่หรือเล็กขนาดใด เสร็จแล้วนำเอาไข่เป็ดมาตอกใส่ลงไป แล้วเคล้าให้เข้ากัน พร้อมด้วยนมสดใส่ลงไปกะดุว่าเอาพอท่วมส่วนผสม เสร็จแล้วเอาใส่ถุงหมักไว้สักสามสี่วันก็ใช้ได้
วิธีใช้ ใช้เกี่ยวเหยื่อตก ทีละชิ้นหรือหลายชิ้นก็ได้ จะดัดแปลงให้เบ็ดมีสักสองตัวโดยใช้ลูกหมุนสองทาง
ชนิดของปลา ปลาหนังทุกชนิด

19.  สูตร แพ้ท้อง
ส่วนผสม รำอ่อน 2 ก.ก มะพร้าวขูดครึ่ง ก.ก นมเปรี้ยว 2 ขวด
วิธี ทำ นำเอารำมาร่อนเอากากออกให้หมด เสร็จแล้วเอามะพร้าวขูดมาเทใส่ลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันดีกับรำที่เตรียมเอาไว้ เมื่อส่วนผสมทั้งสองเข้ากันดีแล้ว เทนมเปรี้ยวลงไป แล้วเคล้าให้เข้ากันดีอีกครั้งหนึ่ง แล้วหมักเอาไว้สัก 3 วัน กลิ่นจะออกเปรี้ยวแต่หอม
วิธีใช้ เมื่อจะนำเอาไปใช้นั้น ทำการเช็คดูเสียก่อนว่าเหยื่ออยู่ในสภาพที่พร้อมจะตกหรือเปล่า ถ้าเหลวก็ทำการเติมลงไป ใช้ตกแบบตระกร้อหุ้มรำดีที่สุด
ชนิดของปลา ปลาเกร็ด ปลาหนังก็กิน แต่ที่ดีที่สุดจะเป็นพวกยี่สก จีน

20.  สูตร เหยื่อปลายี่สก
ส่วนผสม ข้าวสวย 1 ก.ก อาหารไก่ ครึ่ง ก.ก รำข้าวหอมครึ่ง ก.ก
วิธี ทำ นำรำอ่อนมาร่อนให้สะอาดแล้วแยกเอาไว้ เอาข้าวสวยมาเทลงรวมกันแล้วเคล้าให้เข้ากันดี นวดไปพรมน้ำไป น้ำนั้นถ้าให้ดีต้องเป็นน้ำฝนที่ตกลงมาจากฟ้า เมื่อเคล้ากันหมาด ๆ ใส่อาหารไก่ลงไปเมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ก็เป็นอันว่าใช้ได้
วิธีใช้ ใช้ตกด้วยการตกแบบหุ้มตะกร้อ เกี่ยวด้วยเม็ดโฟมหรือจะเกี่ยวหนีบด้วยขนมปังแผ่นก็ได้
ชนิดของปลา ปลายี่สก รวมทั้งปลาเกร็ดทั่วไป

21.  สูตร รำหมักกากถั่ว
ส่วนผสม รำอ่อน 2 ก.ก ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก กากถั่วเหลือง 1 ก.ก นมถั่วเหลืองพอประมาณ
วิธี ทำ นำเอารำมาร่อนเสียก่อน แล้วเอามาใส่กาละมังเอาไว้ ต่อจากนั้นเอาเอาขนมปังฝุ่นมาเทรวมกับรำ กากถั่วเหลืองนั้นดุเสียก่อนว่าเละหรือเปล่า ถ้าไม่เละให้เอามาบดเสียก่อนแล้วเอามาใส่ลงไปในส่วนผสม ใช้นมถั่วเหลืองแทนน้ำ นวดพอนิ่มก็ใช้ได้
วิธีใช้ สูตรนี้ไม่ต้องหมักทำเสร็จแล้วใช้ได้เลย หุ้มตะกร้อดีที่สุด เกี่ยวเม็ดโฟมดังที่เรียกว่าไข่มดเอ็กซ์
ชนิดของปลา ปลาเกร็ดทุกชนิดกินดี ปลาหนังตามบ่อก็ใช้ได้

22.  สูตร ขนมแป้งมะพร้าว
ส่วนผสม แป้งข้าวเหนียว 1 ก.ก มะพร้าวขูด ครึ่ง ก.ก กะทิ 1 ถ้วย
วิธี ทำ นำเอาแป้งมาใส่กาละมัง แล้วนำเอามะพร้าวขูดที่เตรียมเอาไว้ใส่รวมกันกระทินั้นเติมลงไปกะให้พอดีที่ จะนิ่มไม่ให้แข็งจนเกินไป จากนั้นก็เป็นขั้นตอนการนำมานึ่งสักครึ่งชั่วโมงก็พอ เมื่อสุกแล้วทิ้งเอาไว้ให้เย็น นำเอาไปตกปลาได้
วิธีใช้ เมื่อจะนำเอาไปตกปลานั้น ใช้มีดตัดเป็นก้อนขนาดพอดีแล้วเกี่ยวเบ้ดแบบใช้เบ็ดตัวเดียวหรือจะใช้สองตัวก็ได้
ชนิดของปลา ปลาสวาย สายยู เทโพ สังกะวาดฯ….

23.  สูตร ข้าวต้มรำ
ส่วนผสม ปลายข้าวหอม 1 ก.ก รำข้าวหอม 2 ก.ก ใบเตย 4-5 ก.ก
วิธี ทำ นำเอาปลายข้าวใส่หม้อใบโต แล้วทำการต้มเคี่ยวจนข้าวเละ กะดูว่าอย่าให้น้ำมากเกินไป พอข้าวบานได้ที่แล้วให้เอารำใส่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ใบเตยนั้นเอามาตำเอาน้ำใส่ลงไปในข้าวต้มแล้วปล่อยให้เย้นข้าวจะแข้งตัวเป็น ก้อนถ้าแช่ตู้เย้นก็จะแข็งขึ้นอีก
วิธีใช้ เมื่อจะเอาไปตกปลานั้น เอาไม้ไผ่เหลาเป็นมีด ตัดออกเป็นก้อนแล้วเอามาเกี่ยวกับเบ็ดค่อย ๆ โยนระวังจะหลุด ทางที่ดีจะเหมาะกับการตกแบบใช้เรือจอดตก หรือใช้ขว้างเหยื่อเองด้วยมือ
ชนิดของปลา ปลาสวาย กระโห้ ปลาหนังอื่น ๆ ดี

24.  สูตร รวมมิตร
ส่วนผสม รำ 2 ก.ก ข้าวโพด 5 ก.ก ข้าวเหนียวมูลครึ่ง ก.ก มะพร้าวขูด 3ขีด ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก ใบผักชี 2 ขีด นมสด 1 กล่อง
วิธี ทำ นำเอาข้าวโพดมาฝานบาง ๆ แล้วใส่กาละมังเอาไว้ ข้าวเหนี่ยวมูลนั้นใส่กระทิให้เหลวสักหน่อยจะได้ไม่เป็นก้อน แล้วเอามะพร้าวขูดมาคลุกเคล้าเข้าไปกับข้าวเหนียวแล้วเอามาเทรวมกันกับข้าว โพดตามด้วยส่วนผสมอื่น ๆ ชักชีนั้นหั่นเป็นฝอย ๆ คลุกเคล้าเบา ๆ ให้ทั่วก็นำไปใช้ได้
วิธีใช้ ใช้ตระกร้อหุ้มดีที่หนึ่งเลย     ชนิดของปลา ปลาเกร็ดทุกชนิด

25.  สูตร เหลืองอร่าม
ส่วนผสม รำอ่อน 1 ก.ก ฝักทองเนื้อดี 1 ก.ก นมสดหนองโพชนิดจืด 1 กล่อง
วิธี ทำ นำเอาฟักทองมาต้มให้สุกดี แล้วนำมาผ่าพักไว้ให้เย็นสนิท นำเอารำมาร่อนเอากากออกไปให้หมด นำส่วนผสมทั้งสองอย่างมาขยำ ให้เข้ากัน นวดไปนวดมาให้เป็นเนื้อเดียวกัน กลิ่นจะออกหอมน่ากินในระหว่างที่นวดนั้นให้เติมนมลงไปเรื่อย ๆ กะดูให้พอดีอย่าให้เหลวจนเกินไป เอาแค่พอดี ๆ เก็บใส่ถุงเอาไว้อย่าให้ลมเข้า
วิธีใช้ เหยื่อชนิดนี้ตกโดยใช้เบ็ดตัวเดียวหรือสองตัวตามความชอบใจไม่จำกัด หรืออาจจะประยุกค์ใช้แบบอื่นก็ได้
ชนิดปลา ปลาสวาย ปลาเกร็ด ตามบ่อตกปลาได้ผลมาก

26.  สูตร ธรรมชาติ
ส่วนผสม รำอ่อน 1 ก.ก ขนมปังฝุ่นครึ่ง ก.ก ข้าวสวยหอมมะลิ 2 ถ้วย ข้าวโพดต้ม 3 ฟัก นมสดชนิดจืด 1 กล่อง
วิธี ทำ นำเอารำมาร่อนเอากากออก แล้วนำไปคั่วไฟให้อ่อน ให้พอหอมแล้วเอามาพักไว้ อย่าให้ใหม้เป็นอันขาด แล้วเอาข้าโพดมาขวานให้บาง ๆ เหมือนกับข้าวโพดที่ทำขาย แล้วนำเอาส่วนผสมทั้งหมดมารวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากันดี เสร็จแล้วเอาใส่ถุงมัดให้แน่น ทิ้งเอาไว้ 3 วัน
วิธีใช้ ใช้ตกปลาได้หลายแบบ ดีที่สุดก็เห็นจะเป็นการตกด้วยชุดตระกร้อ ใช้ตกปลาได้เกือบทุกชนิด

27.  สูตร เหยื่อปลาตะเพียน
ส่วนผสม ขนมปัง 3 แถว รำอ่อน 1 ก.ก แป้งมัน 3 ขีด มะพร้าวขูด 3 ขีด
วิธี ทำ นำเอาขนมปังมาฉีดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเอาเข้าเครื่องปั่นให้แหลกโดยไม่ต้องแกะขอบ เมื่อปั่นเสร็จแล้วเอาใส่กาละมังเตรียมเอาไว้ ต่อไปเอารำมาร่อนเอากากออก แล้วนำมารวมกับขนมปัง ตามด้วยมะพร้าวขูด ผสมด้วยแป้งมันตามขั้นตอนเป็นอันว่าเสร็จ
วิธีใช้ ใช้ตกด้วยตะกร้อเบ็ดพวง หรือจะใช้หุ้มเบ็ดตัวเดียวก็ได้โดยใช้ขนมปังแผ่นรองก่อน
ชนิดของปลา ใช้ได้กับปลาเกล็ดทุกชนิด โดยเฉพาะปลาตะเพียนกินดีที่สุด..

28.  สูตร ยำไข่มดแดง
ส่วน ผสม ไข่อ่อนมดแดง มากพอสมควรตามความต้องการ รำอ่อนประมาณ 2 ก.ก ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก น้ำสะอาด พรมลงไปให้เหยื่อนิ่มพอกำปั้นเป็นก้อนได้
วิธีใช้ ใช้ตกปลาด้วยชุดเบ็ดพวง หน้าดินหรือทุ่นลอยก็ได้ ตามบ่อหรือการแข่งขันไม่น่าจะพลาดรางวัลหนึ่งนะจ๊ะ
ชนิดของปลา ได้ทั้งนั้นเป็นสูตรครองจักรวาลเลยก็ว่าได้

29.  สูตร หมักปลาสวาย
ส่วนผสม เนื้อปลาสวาย 1 ก.ก ไขมันวัวครึ่ง ก.ก กระทิสด 1 ถ้วย 1 ถ้วย นุ่นอย่างดี
วิธี ทำ เมื่อได้ของมาครบแล้ว นำเอาเนื้อปลาสวายมาแล่แล้วทำการบดให้ละเอียด พร้อมกับนวดให้เข้ากันเนื้อเดียว แล้วหาไหหรือภาชนะ ที่ไม่เป็นสนิมหมักเอาไว้ 3-5 วันก็ใช้ได้
วิธีใช้ ใช้เหมือนกับเหยื่อหมักทั่วไป ตามวิธีการใช้เหยื่อท้ายเล่ม
ชนิดของปลา ปลากด และปลาสวาย

30.  สูตร รำแยมโล
ส่วนผสม รำข้าวหอม 2 ก.ก แยมโลครึ่ง ก.ก ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก
วิธี ทำ นำเอามาร่อนให้หมดกาก แล้วเอามาใส่กะละมัง เอาแยมโลมาผสมเคล้าให้ทั่ว เติมด้วยขนมปังฝุ่นลงไป เคล้าให้เข้ากันจะสังเกตุว่ามีความมันติดมือดีเหลือเกิน แล้วนำเอาไปเก็บไว้ในถุงปิดปากให้แน่น
วิธีใช้ ใช้ตกปลาด้วยตระกร้อเบ็ดพวงจะดีกว่าหุ้มเบ็ดตัวเดี่ยวเพราะจะทำให้เหยื่อหลุดง่าย
ชนิดของปลา ปลาเกล็ดทุกชนิดกินทั้งนั้น ปลาสวายตามบ่อก็ชอบ

31.  สูตร รำเต้าเจี้ยว
ส่วนผสม รำอ่อน 2 ก.ก. เต้าเจี้ยวขาวครึ่งกิโล พร้อมน้ำ ขนมปังฝุ่น 1 ก.ก. มะพร้าวขูด 2 ขีด
วิธี ทำ นำเอารำอ่อนมาร่อนให้หมดกาก แล้วเอามาใส่กะละมังเตรียมเอาไว้ จากนั้นเอาเต้าเจี้ยวมาทำการตำหรือบด แล้วเอามาใส่ลงไปในรำเทน้ำลงไปด้วยแล้วเทขนมปังลงไปตามสูตร มะพร้าวขูดนั้นใส่ลงไปพร้อมกับขนมปังแล้วทำการหมักเอาไว้ 4 วัน ถึงจะนำเอามาตกปลาได้
วิธีใช้ สูตรนี้เป็นสูตรฉมัง ไม่เคยพลาดเลยเมื่อไปตกปลาเมื่อใด ปั้นหุ้มตะกร้อเป็นพวงนั่นแหละดี ก่อนจะตกนั้นอ่อยสักหน่อยยิ่งดีใหญ่
ชนิดของปลา ปลาเกล็ดทุกชนิด โดยเฉพาะปลาจีนทั้งสามตระตรูล

32.  สูตร ปลาดอง
ส่วนผสม ปลากระดี่ 20-30 ตัว เกลือป่น ไข่ไก่ 3 ฟอง
วิธี ทำ นำเอาปลากระดี่นั้นมานั้นมาทำขอดเกล็ดให้หมด แล้วควักใส้ล้างให้สะอาด เอามาผึ่งลมให้หมาด ๆ อย่าให้แมลงวันตอม มิฉะนั้นปลาจะมีหนอน จากนั้นเอาปลามาใส่โหลแล้วเอาเกลือเคล้าให้ทั่ว เอาไข่ไก่มาตีให้ฟู แล้วราดลงไปให้ท่วมปลา หมักทิ้งเอาไว้ 3 วัน เป็นอันว่าใช้ได้
วิธีใช้ ใช้ตกปลาแบบเกี่ยวเบ็ดตัวเดียว จะฉีกหรือไม่ก็ได้
ชนิดของปลา ปลากดและปลาหนัง ปลาไหลกินดีจัง

33.  สูตร กุ้งดอง
ส่วนผสม กุ้งแชบ๋วย 20 – 30 ตัว เกลือป่น ไข่ไก่ 3 ฟอง
วิธี ทำ นำเอากุ้งมาปลอกเปลือก แต่อย่าให้หัวขาด แล้วเอาเกลือป่นมาเคล้ากับกุ้งให้เข้ากัน เสร็จแล้วเอาใส่โหลเตรียมไว้ เอาไข่มาตีให้ฟูแล้วเทลงไปแล้วปิดฝาเอาไว้อย่างนั้น 3 วัน ก็เป็นอันว่ากลิ่นหอมพร้อมจะตกปลาได้
วิธีใช้เมื่อจะนำเอาไปใช้ ค่อย ๆ เขี่ยขึ้นมาเดี๋ยวเหยื่อจะขาด แล้วค่อย ๆ เกี่ยวทีละตัวใช้เป็นเหยื่อที่ใช้หยอดตกตามตอหม้อสะพานดีนักแล
ชนิดของปลา ปลากด ปลาเค้า ปลาไหล ตะพาบ

34.  สูตร ปูนิ่มแช่ไข่
ส่วนผสมปูนาลอกคราบใหม่ ๆ ตามความต้องการ เกลือป่น ไข่ไก่ 3 ฟอง
วิธี ทำนำเอาปูนิ่มที่เตรียมเอามา จัดการเอาใส่โหลหรือภาชนะที่ไม่เป็นสนิม แล้วทำการตีไข่ แล้วมาเทลงบนตัวปูเขย่าให้น้ำไข่เข้ากับปูใส่เกลือป่นลงไป แล้วเขย่าอีกที หมักเอาไว้ 3 วัน ก็ใช้ได้
วิธีใช้ ใช้เกี่ยวเบ็ดทีละตัวหรือถ้าปูตัวใหญ่เกี่ยวครึ่งตัวก็ได้
ชนิดของปลา ปลากด ปลาไหล

35.  สูตร กุ้งหมัก
ส่วนผสม กุ้งฝอย 1 ก.ก กะทิ 1 ถ้วย มันไก่ครึ่ง ก.ก ไข่ไก่ 3 ฟอง นุ่น
วิธี ทำ นำเอากุ้งมาใส่เครื่องบด ทะการบดให้ละเอียดแล้วตามด้วยมันไก่บดให้เป็นเนื้อเดียวกัน กะทิ ไขไก่ จัการเทลงไปตามลำดับแล้วขยำให้เข้ากัน นุ่นนั้นค่อย ๆ ยีลงไปทีละน้อยขยำให้เข้าเนื้อ เสร็จแล้วจะหมักก็ 3 วัน หากจะนำเอาไปตกเลยก็ได้
วิธีใช้ ใช้เกี่ยวเบ็ดตัวเดียว ตกแบบเหยื่อหมักทั่วไป
ชนิดของปลา ปลากดและปลาหนังทั่วไป

36.  สูตร รำหมักน้ำปลาร้า
ส่วนผสม รำอ่อน 2 ก.ก. ขนมปังฝุน 1 ก.ก. น้ำปลาร้า พอประมาณ
วิธี ทำ เอกรำมาร่อนเอากากออก เสร็จแล้วใส่กาละมังพักเอาไว้ ต่อไปเอาขนมปังฝุ่นมาเทลงไปเคล้าให้เข้ากัน เทน้ำปลาร้าลงไปตามความต้องการเอาให้กลิ่นหอมกำลังดีเสร็จแล้วเอาไปตกปลาได้ เลย
วิธีใช้ ใช้ตกปลาด้วยตระกร้อหุ้มรำ แล้วเกี่ยวด้วยเนื้อปลาร้านิดหน่อยตรงตัวเบ็ด รำนั้นใช้เป็นตัวล่อเรียกปลา
ชนิดของปลา ปลากดทุกชนิด รวมทั้งปลาสวายด้วย

37.  สูตร หน่อไม้ดองเข้าสูตร
ส่วนผสม หน่อไม้ดองพร้อมน้ำมาก ๆ รำอ่อน 2 ก.ก แป้งข้าวเจ้าครึ่ง ก.ก มะพร้าวขูดตากแห้ง 1 ก.ก
วิธี ทำ นำเอาเนื้อหน่อไม้ดองมาสับให้ละเอียดเอามาแช่ในน้ำของมันเอาไว้ ร่อนรำเอากากออกเสียก่อน แล้วเอามาใส่ลงไปในหน่อไม้ดองพร้อมน้ำ เคล้าให้เข้ากันเติมแป้งมะพร้าวขูดตากแห้งลงไปกะคะเนดูว่าให้กำลังดีแล้วเอา ใส่ถุงมัดให้สนิด ทิ้งเอาไว้สามวันก็นำไปตกปลาได้
วิธีใช้ เมื่อจะนำเอาไปตกควรจะเช็คเหยื่อให้ดีก่อนว่าอยู่ในลักษณะความแข็งหรือเหลวตามความเหมาะสมไหม การตกก็ตกด้วยตระกร้อเบ็ดพวง
ชนิดของปลา ปลาเกล็ดที่ชอบกินเหยื่อเปรี้ยวเช่น ยี่สก จีน นวลจันทร์ ฯลฯ

38.  สูตร มันนวดแป้ง
ส่วนผสม มันเทศผลโต ๆ 1 ก.ก แป้งข้าวจ้าว 1 ก.ก หัวเชื้อกลิ่นมะนิลา
วิธี ทำ เอามันเทศนั้นไปนึ่งให้สุกแล้วเอามาผ่าเตรียมเอาไว้ ทิ้งเอาไว้ให้เย็น เมื่อเย็นจัดการบดมันเทศให้ละเอียด แล้วเทแป้งข้าวจ้าวลงไป ตามด้วยหัวเชื้อกลิ่นมะนิลาตามความต้องการ อย่าให้ฉุนมากนัก ไม่ดีเสร็จแล้วเอาไปตกปลาได้
วิธีใช้ ใช้ตกปลาด้วยการเกี่ยวเบ็ดตัวเดียว ปั้นก้อนเล็ก ๆ ไม่ต้องใหญ่มาก แต่ควรลองด้วยขนมปังเล็กน้อย
ชนิดของปลา ปลาเกร็ดปลาสวายชอบนัก เหมาะแก่การตกปลาตามบ่อ เป็นเหยื่อแข่ง

39.  สูตร กระสือตกเลือด
ส่วนผสม ใส้ไก่ตามจำนวนที่ต้องการ เลือดวัวพอประมาณ เกลือป่น
วิธี ทำ นำเอาใส้ไก่มาคัดเอาแต่ใส้ดี ๆ แล้วนำเอามาบรรจุใส่โหลปากกว้งหรือภาชนะที่ไม่เป็นสนิมเอาเลือดวัวที่เตรียม เอาไว้แล้วนั้นมาเทลงไปพร้อมด้วยเกลือป่น แล้วทำการคลุกให้เข้ากันอย่างดี เมื่อเสร็จแล้วดองเอาไว้ 3 วัน นำเอาไปตกปลาได้
วิธีใช้ เมื่อจะเอาไปใช้ก็เกี่ยวร้อยเข้าไปตามสายเบ็ด แล้วขมวดเอาตรงสายตามความต้องการ
ชนิดของปลา ปลากด ปลาสวายแม่น้ำกินดีจัง

1 ความคิดเห็น:

แสดงความเห็นบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์